Chỉ cần gõ cụm từ “truyền trắng” trên thanh công cụ tìm kiếm thì lập tức google cho ra gần 73 triệu kết quả. Kết quả này, chủ yếu đều PR, giới thiệu của các trung tâm thẩm mỹ viện.

Click vào một trang web ngẫu nhiên có tên miền “beyondbeauty.vn”, đập vào mắt phóng viên là những lời quảng cáo có cánh ngay đầu trang chủ: “Chỉ trong một liệu trình, cam kết trắng sáng toàn thân với công nghệ truyền trắng hiệu quả”.

Trang chủ web của cơ sở Beyondbeauty giới thiệu, quảng cáo cho dịch vụ tiêm truyền trắng trái phép.

Bất ngờ với cam kết thực hiện một kỹ thuật không được Bộ Y tế cho phép, và càng bất ngờ hơn nữa khi thông tin trên trang web của thẩm mỹ viện này cho thấy giá thành của một liệu trình truyền trắng là 3 triệu đồng với 2 giờ đồng hồ và người thực hiện không phải là một bác sĩ hay một nhân viên y tế mà là một chuyên viên mang tên Tố Nhi.

Thông tin gói dịch vụ truyền trắng do một nhân viên tên Tố Nhi thực hiện.

Bên dưới những thông tin trên lại là những lời “đường mật”: “Truyền trắng chính là một trong những bí quyết sáng trắng mướt của các sao Châu Á”. Được biết chủ cơ sở thẩm mỹ này là Lương Nhã Hiền - Á hậu Doanh nhân Người Việt Châu Á 2017. Ngoài cơ sở tại địa chỉ số 46 đường 3/2, phường 12, quận 10, gần đây Lương Nhã Hiền còn “cố tình” mở thêm một cơ sở nữa tại 233 đường 9A, Trung Sơn, Bình Chánh để thực hiện kỹ thuật truyền trắng trái phép.

Những lời có cánh trong bài PR của cơ sở Beyondbeauty.

Để có được những thông tin khách quan, phóng viên đã nhập vai một khách hàng có nhu cầu truyền trắng. Phóng viên được nhân viên tư vấn của Beyondbeauty tư vấn rất nhiệt tình: “Bên em có đầy đủ công nghệ và thiết bị để chị có một làn da trắng sáng như các ngôi sao điện ảnh. Chị biết Á hậu Lương Nhã Hiền chứ? Chị ấy là chủ cơ sở bên em! Bên em có các liệu trình truyền trắng rất tốt chị có thể tham khảo.”

Thẩm mỹ viện Beyondbeauty giới thiệu Lương Nhã Hiền đang là chủ cơ sở truyền trắng trái phép này.

Theo như nhân viên tư vấn trên, cơ sở này có nhiều gói dịch vụ truyền trắng như: Công nghệ truyền trắng da bằng noãn thực vật, truyền trắng phiên hoa hồng….thường cách thức thực hiện đều giống nhau là đưa một lượng dung dịch vào trong cơ thể người hay nói cách khác là xâm lấn cơ thể người điều mà chỉ có các bác sĩ được đào tạo bài bản ở các trường y mới có thể thực hiện.

Lần theo trang web của cơ sở thẩm mỹ viện Sao Hàn có trụ sở tại 138 đường 3/2 phường 12, quận 10, phóng viên cũng nhận được những thông tin không khác so với 2 cơ sở của Lương Nhã Hiền.

Theo như thẩm mỹ viện này giới thiệu, quy trình tiêm truyền trắng noãn thực vật được thực hiện qua 3 bước, trong đó bước thứ 3 là thực hiện tiêm truyền trắng noãn thực vật, thực hiện truyền tinh chất kích trắng vào tĩnh mạch trên cơ thể người.

 

Thẩm mỹ viện Sao Hàn giới thiệu gói dịch vụ và quy trình 3 bước truyền trắng của cơ sở.

Khi được hỏi tế bào noãn thực vật ở đây là gì? Nhân viên tại đây cho biết: “Tế bào gốc noãn thực vật MF3 (còn được gọi là Vegetal Placental) có thành phần như tế bào da, được chiết xuất từ noãn thực vật quý hiếm không bị biến đổi gen. Các nhân tố tăng trưởng trong tế bào gốc noãn thực vật nhờ công nghệ dẫn truyền bằng máy được cấy sâu vào từng tế bào da, kích thích tăng sinh những tế bào mới, sửa chữa, tái tạo các tế bào già cỗi giúp là trắng sáng da vượt trội và chống lão hóa da. Được nghiên cứu và phát triển thành công bởi các nhà khoa học Thụy Sĩ, tiêm truyền trắng noãn thực vật MF3 được xem là công nghệ làm đẹp kỳ diệu của thế kỷ 21”.

Theo một lãnh đạo Bộ Y tế, hiện nay trong danh mục kỹ thuật được Bộ Y tế cấp phép cho các cơ sở thẩm mỹ không có phương pháp nào gọi là tiêm, truyền trắng.

Tại Thông tư 41/2011/TT- BYT có quy định các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ chỉ có phạm vi hoạt động chuyên môn: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo gò má, tạo hình cằm chẻ, cầm lẹm, sửa da vùng mặt vùng cổ. Tạo mí mắt, mũi, môi, tai.

Trong thông tư trên cũng quy định các phòng khám chuyên khoa phẫm thuật thẩm mỹ không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, nâng vú, thu nhỏ quầng vú, núm vú, thu gọn thành bụng, mông đùi, căng da mặt mông đùi, lấy mỡ cơ thể.

Như vậy không có phạm vi chuyên môn gọi là "tiêm, truyền trắng" được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ cũng như các cơ sở thẩm mỹ viện.

Không được cấp phép đồng nghĩa với việc hiệu quả và độ an toàn của dịch vụ "tiêm, truyền trắng" chưa được các cấp chức năng kiểm định.

Sở Y tế TP.HCM cần sớm vào cuộc và có những biện pháp mạnh để tránh xảy ra tình trạng người dân “tiền mất, tật mang”.

Nhóm PV