Filler thường được gọi là chất làm đầy, một hợp chất được cấu tạo từ axit hyaluronic giống như một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người. Filler thường được dùng để nâng mũi, độn cằm, tiêm môi hình trái tim, thậm chí là tiêm má baby, tiêm tạo hình tai Phật…

TMV La Dovi có địa chỉ tại số 3/95 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Tuy nhiên, việc sử dụng filler để làm đẹp cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khi khách hàng sử dụng filler không rõ nguồn gốc tại các cơ sở thẩm mỹ chui, bác sỹ không có tay nghề. Tiêm filler cũng làm tăng nguy cơ liệt cơ mặt, tăng nếp nhăn nếu ngừng dùng, đẩy nhanh quá trình lão hóa da và gây nên những biến chứng khó lường khi người tiêm filler nhầm mạch máu hoặc quá liều.

Đây cũng là lý do vì sao, theo quy định tiêm filler phải được làm tại các bệnh viện, phòng khám được cấp phép và người thực hiện kỹ thuật phải có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn. Tuy nhiên, không ít các cơ sở spa, thẩm mỹ viện dù không được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các dịch vụ tiêm filler, botox cho khách hàng.

Cơ sở TMV La Dovi số 3/95 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội nằm trong con ngõ nhỏ, mặc dù chỉ là cơ sở chăm sóc da, spa thông thường nhưng lại quảng cáo có các dịch vụ như tiêm filler, tiêm botox, nâng mũi Filler, mũi chỉ vàng, độn cằm Vline (ngắn, lẹm), môi trái tim, tiêm má baby (má hóp), tiêm tan mỡ bụng…

Tìm vào trang page chính thức của cơ sở này với cái tên hết sức mĩ miều “Viện thẩm mỹ La Dovi”, bên cạnh những hình ảnh và video đã từng được thực hiện tại cơ sở, nhiều quý cô nhẹ dạ và ham rẻ sẽ không thể kìm lòng trước những lời quảng cáo “có cánh” cho các dịch vụ nơi đây.

Trên Page chính thức của cơ sở này quảng cáo rầm rộ các hoạt động làm đẹp liên quan đến tiêm, truyền.

Thẩm mỹ viện này còn luôn tự nhận mình là cơ sở làm đẹp an toàn nhất và rất tự tin về chất lượng đảm bảo đầy đủ mọi vấn đề cho khách hàng. Đặc biệt, La Dovi còn tự nhận có đầy đủ mọi loại thuốc từ tầm trung đến cao cấp nhất hiện nay, các loại thuốc được các bác sĩ hàng đầu thế giới lựa chọn…

Để tìm hiểu rõ về những hoạt động tại cơ sở này, PV đã trực tiếp qua trụ sở để liên hệ với đại diện của La Dovi và được một nhân viên lễ tân cung cấp cho số điện thoại của một người phụ nữ được cho là chủ của cơ sở.

Một phản ứng của khách hàng khi đã từng thực hiện 10 liệu trình truyền trắng tại cơ sở này nhưng không thấy có hiệu quả.

Trao đổi qua số điện thoại 096969xxxx, người phụ nữ này cho biết, cơ sở chính của La Dovi ở Sài Gòn, nếu PV có nhu cầu muốn tìm hiểu thì nên qua trực tiếp số 41 Nguyễn Huy Tự, TP HCM.

“Cơ sở tại Hà Nội của bọn em đặt trong ngõ nên cũng không có nhiều khách. Dịch vụ chính của bên em là chăm sóc da và làm phun xăm, giấy phép hoạt động kinh doanh của bên em cũng là chăm sóc da, còn các dịch vụ xâm lấn cơ thể như tiêm, truyền thì sẽ có bác sỹ đến thực hiện.” – Vị này khẳng định với PV.

Khi PV tiếp tục đặt câu hỏi liên quan đến các thủ tục, giấy phép hoạt động tại cơ sở đã được cơ quan chức năng nào cung cấp? Sở Y tế có cấp giấy phép hoạt động làm phòng khám, bác sỹ phụ trách chính có bằng cấp chuyên môn không? Tuy nhiên, người đại diện cơ sở này đã từ chối cung cấp thêm thông tin cho PV và cho biết sẽ chỉ cung cấp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn nếu như có lệnh, còn đối với phóng viên báo chí thì cơ sở có quyền giữ im lặng và từ chối trả lời mọi câu hỏi.

Video quảng cáo trên page của La Dovi đang thực hiện các dịch vụ tiêm, truyền cho khách hàng.

Ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Sở Y tế Hà Nội đã quy định rất rõ ràng đối với việc này, bất kể một cơ sở TMV nào hoạt động trên địa bàn Hà Nội đều phải được phê duyệt về chuyên môn và phạm vi hoạt động nằm trong danh mục kỹ thuật quy định cấp phép cho cơ sở đó được phép làm gì thì họ mới được phép thực hiện cái đó. Đối với các hoạt động tiêm truyền như tiêm filler, tiêm Botox đều nằm trong danh mục kỹ thuật được cấp phép của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, cụ thể các quy định trên chỉ được áp dụng đối với các phòng khám chuyên khoa được cấp phép thực hiện các danh mục kỹ thuật thẩm mỹ đấy. Đối với các cơ sở spa, thẩm mỹ viện, chỉ có giấy phép kinh doanh của địa phương cấp phép hoạt động đơn thuần như chăm sóc da, thì hoàn toàn không được phép thực hiện các hoạt động xâm lấn cơ thể như tiêm, truyền nói trên.”

“Đối với việc tiêm các chất bên ngoài vào cơ thể để làm thay đổi sắc tố da hay thay đổi bất kì hình dáng của bộ phận nào trên cơ thể con người thì phải được chỉ định của bác sỹ và vị bác sỹ đó sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện tại phòng khám, kèm theo phạm vi hoạt động chuyên môn phải được cơ quan chức năng cấp phép. Đặc biệt, nếu là thuốc lưu hành ở Việt Nam, được sử dụng để tiêm, truyền vào cơ thể con người, phải có số đăng ký, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.” – Ông Trung nhấn mạnh.

Như vậy, nếu đúng như lời mà vị đại diện cơ sở này nói thì La Dovi mới chỉ được cấp phép các dịch vụ chăm sóc da thông thường. Nếu quảng cáo và thực hiện các dịch vụ tiêm, truyền… có xâm lấn cơ thể, như vậy là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, Sở Y tế Hà Nội cần sớm vào cuộc, làm rõ những sai phạm tại cơ sở này (nếu có) để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy đến với khách hàng bất cứ lúc nào.

Tổ chức WHO và Bộ Y tế Việt Nam đã từng khuyến cáo về việc không nên tiêm vitamin C vào đường tĩnh mạch vì nó có thể làm tan máu, giảm độ bền của hồng cầu, nếu bệnh nhân phản ứng thuốc, nhẹ thì phát ban, nổi mẩn, nặng thì sốc phản vệ, nhiễm độc, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, dùng vitamin C liều cao kéo dài sẽ gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu, dị ứng, phồng rộp da, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nóng rát dạ dày, gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu…

Vì thế, khi dùng bất cứ loại thuốc nào cần được bác sỹ tư vấn và đều phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn tại bệnh viện có đầy đủ cơ sở vật chất và các dụng cụ y tế để nhanh chóng xử lý các trường hợp khẩn cấp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV