Ngày Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 đang đến gần. Ban Tổ chức lễ hội đã phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong Ban. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng, các huyện, thành, thị tập trung cao độ tổ chức thành công Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, với mục tiêu đảm bảo phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh giá trị di sản văn hoá thời đại Hùng Vương. Phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Cổng chính dẫn vào trung tâm Lễ hội Đền Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10 tháng Ba âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì; các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và danh nhân, danh tướng thời Hùng vương.

Năm nay, cũng như mọi năm lễ hội Đền Hùng sẽ có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: Lễ Giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân và lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong”; lễ dâng hương của các huyện, thành, thị về Đền Hùng; lễ rước kiệu về Đền Hùng do các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích tổ chức; lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Lễ dâng hương các Vua Hùng tại đền Thượng, Phú Thọ.

Phần hội sẽ có các hoạt động như: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; chương trình nghệ thuật; bắn pháo hoa; hội trại văn hóa các huyện, thành thị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng; trưng bày hiện vật tại bảo tàng Hùng Vương - Thành phố Việt Trì; trưng bày sách, báo, tư liệu ảnh tại thư viện tỉnh; trưng bày hoa, cây cảnh tại Thành phố Việt Trì; triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề " Quê hương, con người Phú Thọ" và một số tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam - Hàn Quốc; tổ chức ngày hội sách đất tổ...

Đặc biệt, phần hội năm nay có 3 hoạt động mới là hát giao lưu tại khu vực ngã 5 Đền Giếng và Hồ Mai An Tiêm - Khu di tích lịch sử Đền Hùng; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; tổ chức các hoạt động tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương.

Theo ban tổ  chức lễ hội, năm nay sẽ mời một số tỉnh bạn tham gia giao lưu văn hóa trong thời gian diễn ra lễ hội giỗ tổ Hùng Vương như: Tỉnh Cần Thơ với tiết mục đờn ca tài tử; tỉnh Sơn La với tiết mục múa xòe và tỉnh Nghệ an với tiết mục hát ví dặm.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các đoàn dâng hương, trang phục của đại biểu và thành viên Ban tổ chức trong lễ dâng hương cũng có thay đổi cho phù hợp.

Một nội dung quan trọng cũng được ban tổ chức lễ hội Đền Hùng nhấn mạnh là phải đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt. Để làm tốt công tác này Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã khảo sát và xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông khi các phương tiện từ các nơi đổ về lễ hội Đền Hùng. 

Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo của Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng, hy vọng sẽ để lại hình ảnh tốt đẹp với du khách thập phương khi đến với Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

Đào Phương - Huy Quang