Người ta vẫn nhắc đến cái tên Tô Thị Phượng, hay còn gọi là Phượng Hồng Kông là một doanh nhân thành đạt, một người phụ nữ tài giỏi, người đàn bà có đôi "Bàn tay vàng". Xinh đẹp, trẻ trung, sở hữu một viện thẩm mỹ có tiếng nhất nhì đất Hà thành, hạnh phúc viên mãn với người chồng người Tây Ban Nha cùng ba người con. Để có được tất cả những thứ khiến ai ai cũng phải ganh tị ấy, ít ai biết được người phụ nữ này đã trải qua cả một quãng đường khó khăn, vất vả, nhiều đêm rơi nước mắt mới có ngày hôm nay.

Doanh nhân Phượng Hồng Kông đang tư vấn cho khách hàng.

Tôi vẫn nhớ như in câu trả lời của Phượng Hồng Kông khi được hỏi về việc bỏ hàng tỷ đồng ra làm từ thiện, đây có phải là chị đang PR? Chị chỉ trả lời rất đơn giản rằng: “Cho đi để thấy trái tim mình ấm áp và vui hơn”. Điều đơn giản ấy không khỏi khiến tôi cảm phục và quý trọng chị. Chính vì thế, người ta có ca ngợi chị là doanh nhân thành đạt, nhà từ thiện hào phóng hay “phù thủy” sắc đẹp tài ba, thì hơn tất cả, đối với tôi, chị đơn giản là một người đàn bà có trái tim ấm áp.

Vốn là diễn viên kịch nói của Đoàn nghệ thuật Quân khu I, có bằng Xây dựng, Cử nhân Luật, Cử nhân Văn hoá quần chúng, vậy mà chẳng hiểu trời đất run rủi thế nào chị Phượng lại rẽ ngang sang nghề thẩm mỹ. Chấp nhận xa gia đình, "nuốt ngược nước mắt" trước sự phản đối của bố mẹ và chồng, năm 1990, chị Phượng một mình xách ba lô sang Hồng Kông học nghề thẩm mỹ. Sau hai năm đầy gian nan, vất vả, một mình tại Hồng Kông, chị về nước và là người đầu tiên mang đến cho phái đẹp phương pháp thẩm mỹ không cần giải phẫu. Năm 1996, chị đã xây dựng nên thương hiệu Thẩm mỹ viện Hồng Kông và cái tên Phượng Hồng Kông cũng đi cùng sự nghiệp của chị từ đó đến nay.

Với 20 năm kinh nghiệm trong nghề thẩm mỹ, Phượng Hồng Kông được công nhận là nghệ nhân tài hoa, đạt danh hiệu "Bàn tay vàng" trong các cuộc thi về thẩm mỹ; doanh nghiệp đoạt cúp vàng thương hiệu Việt. Tính đến nay, đôi "Bàn tay vàng" đã “phù phép” trên hàng chục ngàn khuôn mặt, giúp chị em sở hữu những nét đẹp tự nhiên nhất. Rất nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, các MC truyền hình… đều tìm đến chị, gửi gắm nhan sắc cho chị và tất cả đều rất ưng ý. Chị Phượng chia sẻ: “Nghệ thuật trong phun thêu là điều rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là người chuyên gia phải có đôi bàn tay khéo léo, tính tỉ mỉ và nghệ thuật cao để tạo form lông mày, mắt, môi  phù hợp với xu hướng của thời đại và với vẻ đẹp tự nhiên của từng khuôn mặt”.

Nói về những kỷ niệm trong cuộc đời làm nghề, chị vẫn nhắc lại những lần thẩm mỹ viện của chị bị Công an “ập vào” kiểm tra vì nghi ngờ là nơi mại dâm trá hình. Sau vài lần vào kiểm tra chỉ toàn gặp khách nữ đang làm đẹp, các anh mới tin chị làm ăn chân chính. Chị cũng không thể quên khách hàng bị phun lông mày hỏng đến mức cãi nhau với chồng mà ly thân. Sau khi đến với Thẩm mỹ viện Hồng Kông, chị đã xóa đi và sửa lại giúp cho gia đình họ đoàn tụ… Những kỷ niệm trong quãng đời làm nghề luôn khiến chị cảm thấy ấm lòng vì con đường đã chọn.

Để có được thành công như ngày hôm nay, ít người biết được rằng chị đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi và nước mắt. Vì khách hàng, vì cái đẹp nhiều khi chị quên ăn, quên ngủ, thậm chí không có nhiều thời gian dành cho gia đình.

Nhưng hạnh phúc luôn mỉm cười đối với những người có trái tim ấm áp và biết cố gắng. Chính vì thế, hạnh phúc đã mỉm cười với chị khi chị gặp được anh Rufino Aybar, cha đẻ của siêu mẫu Andrea Aybar. Chị tâm sự: “Đúng là nghề đã lấy đi bố của con tôi, nhưng cũng tạo cho tôi cơ hội tìm kiếm được người đàn ông độ lượng, hiểu và thông cảm cho công việc của tôi, không bắt tôi phải nội trợ, đó là bố của An”. Còn đối với anh Rufino Aybar, chị Phượng dường như là người phụ nữ trong mơ của anh: “Tôi vui và hạnh phúc mỗi ngày khi lấy được Phượng. Các con tôi kính trọng và yêu quý Phượng như mẹ đẻ. Với tôi, Phượng đạt 10 điểm”.

Có thể nói, cả cuộc đời chị đã yêu và dành hết thời gian cho cái đẹp, có một cái kết đẹp và viên mãn là điều chị đáng được nhận hơn ai hết. Chúc cho chị và tài năng của chị mãi tỏa sáng. Chúc cho Phượng Hồng Kông và viện thẩm mỹ của chị ngày càng giúp các chị em tự tin và xinh đẹp hơn nữa.

Hồng Vân