Tên tuổi của ông Mâu nhiều năm gắn với thương hiệu Viglacera Hạ Long. Chính tại Viglacera Hạ Long ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Chỉ như vậy thôi cũng đủ nói lên tầm vóc, tài năng nỗ lực của một doanh nhân.

Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu (đứng thứ 6 từ trái sang phải) chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp” tháng 5-2017.

Những năm 2007, 2008, khi mà gạch ngói, vật liệu xây dựng đang bán rất chạy, hàng làm ra cung không đủ cầu. Nguồn nguyên liệu sản xuất ở Hạ Long đang vơi dần. Lúc đó, đang làm Tổng Giám đốc của Viglacera Hạ Long, ông Mâu đã cùng đồng nghiệp khảo sát khu ruộng đồng cấy cày bấp bênh ở Tràng An (huyện Đông Triều). Ở đây, đất rộng, nguồn nguyên liệu phong phú, con em nông dân thiếu việc làm rất nhiều.

Vậy là ông huy động đồng nghiệp, anh em xây dựng công ty ở Tràng An để tận dụng nguồn tài nguyên quý giá này. Đến khi về hưu, thấy khu vực này vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác hết, ông đã bàn với ông Nguyễn Duy Hưng, là Bí thư Tỉnh uỷ cũng vừa mới nghỉ hưu, hai người hùn sức sáng lập ra Công ty Gốm Đất Việt. Từ đầu năm 2009 hai ông cùng cộng sự tích cực xây dựng và hoàn thiện hạ tầng phục vụ cho việc sản xuất trong tương lai, sau gần 1 năm thì ngày 25-1-2010, Đất Việt đón nhận đứa con tinh thần đầu tiên.

Lửa thử vàng gian nan thử sức

Những tưởng từ đây sẽ bớt vất vả hơn nhưng quả thực thương trường là chiến trường Người Anh hùng Lao động quen với cơ chế làm ăn nhà nước chưa hình dung hết cái khốc liệt kiểu “thương trường là chiến trường” khi “tự bơi”... Gốm Đất Việt có sản phẩm bán ra thị trường chẳng được bao lâu thì bị đẩy vào cuộc đua hạ giá. Với một doanh nghiệp còn “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường, vốn vay là chủ yếu, mới bắt đầu chạy khấu hao thì cuộc đua hạ giá quả là mệt mỏi. Có lúc, Gốm Đất Việt đứng trước nguy cơ phá sản.

Đã thế một trong những đối thủ cạnh tranh còn ra văn bản gửi đi tất cả các đầu mối, đại lý yêu cầu không được để mẫu, không được bán hàng cho Gốm Đất Việt. Những thông tin vỉa hè đồn thổi về nội bộ Gốm Đất Việt có sự “lủng củng”, Gốm Đất Việt có khả năng bị phá sản sắp phải bán đi…Đứng trước tình thế này công ty phải chấp nhận bán hàng dưới giá thành. Càng bán càng lỗ to, nhưng vẫn phải bán để giải phóng hàng, thu hồi vốn, có tiền mà trả lương cho công nhân. Thậm chí, phải vay lãi cao ở bên ngoài để cầm cự.

Ông Hưng, ông Mâu và nhiều cán bộ của mình đã phải mang nhà đi cầm cố để vay vốn cho Gốm Đất Việt. Sau những lỗ lực phấn đấu không mệt mỏi cùng những định hướng đúng đắn của ban lãnh đạo và sự cống hiến làm việc hăng say của cán bộ công nhân viên con thuyền gốm Đất Việt đã vượt qua mọi sóng gió để đứng vững.

Có vốn, công ty tiếp tục khởi công thêm một nhà máy với rất nhiều dự án được triển khai trong đó có dự án khai thác đất sét làm gạch ngói của Công ty cổ phần Gốm Đất Việt được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy phép khai thác ngày 20/5/2015. Đây là dự án kết hợp nạo vét lòng hồ đập Làng (thuộc thôn An Sinh, xã Tràng An) với việc tận thu khoáng sản phục vụ sản xuất gạch gói.

Theo giấy phép khai thác khoáng sản mà Công ty cổ phần Gốm Đất Việt được cấp, khu vực khai thác có diện tích gần 8 hecta; trữ lượng khai thác gần 200 nghìn mét khối, với công suất khai thác là 80 nghìn mét khối/năm. Mức sâu khai thác là +9,2m và doanh nghiệp được khai thác đến hết năm 2017. Để dự án được triển khai đúng tiến độ công ty đã tiến hành bồi thường hỗ trợ đúng quy định cho các hộ dân có đất ở, đất canh tác và sản xuất. Đồng thời chấp hành nghiêm quy định về an toàn lao động và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhưng thời gian vừa qua người dân ở thôn Tràng Bảng 2 có phản ánh kể từ khi công ty Gạch gói Đất Việt mở rộng nhà máy thì hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất cho nhân dân bị ảnh hưởng. Mỗi khi trời mưa là đất đá ở các bãi đất tập kết nguyên liệu của công ty trôi xuống hệ thống thủy lợi và tràn vào ruộng lúa, ao, vườn của nhân dân, gây hư hại hoa mầu.

Trụ sở và nhà máy sản xuất của Công ty Gốm Đất Việt – Một không gian sạch sẽ và xanh mát.

Trao đổi với phóng viên anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu – Chủ tịch HĐQT Cty Gốm Đất Việt cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân ông và lãnh đạo công ty đã xuống kiểm tra trực tiếp hiện trường, sự việc quả là có thật, nhưng để xảy ra vấn đề này không phải lỗi từ phía doanh nghiệp, công ty đã hoàn toàn tuân thủ và chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật về môi trường. Sự việc xảy ra không ai mong muốn do thời tiết mưa nhiều dẫn tới đất đá trôi theo dòng nước tràn xuống ruộng, vườn, hoa màu của nhân dân. Sự việc xảy ra thật đáng tiếc nhưng với trách nhiệm của người đứng đầu gốm Đất Việt tôi đã trực tiếp đối thoại với nhân dân và chỉ đạo hỗ trợ đền bù thỏa đáng cho người dân để họ an tâm sản xuất”

Lấy đức trị nhân

Qua sự việc trên có thể thấy rằng với phẩm chất của một anh hùng lao động ông Nguyễn Quang Mâu đã xử lý mọi việc có lý có tình. Ông chia sẻ: “Một DN phát triển vững bền cần 3 yếu tố: “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Trong đó yếu tố nhân hoà là quan trọng nhất. Đó là sự quan tâm, chăm lo, phát triển cho nguồn nhân lực hiện tại và tương lai.

Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Đồng thời cũng là mối quan hệ gắn bó, hữu cơ giữa người sản xuất với người tiêu dùng. Sao cho người sản xuất biết ơn người tiêu dùng vì đã tin, yêu mà mua sản phẩm lao động của mình. Người tiêu dùng thông qua sản phẩm biết quý mến cái tâm, cái tài của người sản xuất. Đó là mối quan hệ hữu cơ, nhân quả.

Qua nhiều năm, với sự kiên trì, quyết tâm tới từng cán bộ, từng công nhân chúng tôi đã xây dựng thành công mô hình Văn hoá DN. Văn hoá doanh nghiệp, Gốm Đất Việt chủ trương lấy con người làm gốc phát triển. Xây dựng bản sắc thương hiệu Gốm Đất Việt gắn liền với giá trị nhân văn cao cả. Lấy chất lượng của sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng làm thước đo.

Trong mô hình này mỗi người lao động được hưởng lợi từ vật chất đến tinh thần một cách toàn diện. Tôi đặt mình vào vị trí người làm công, nếu không làm tốt thì “ông chủ” tức là tập thể cán bộ, công nhân viên họ không thuê. Do vậy phải tận tụy, phải làm tốt. Kế đó là vị trí ngưòi quản gia, tức là phải quản lý tốt con ngưòi và tài sản được giao. Sau cùng phải là “ông chủ”, tức là phải lãnh đạo được, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi thuyền trưởng Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu đã chèo lái đưa con thuyền Gốm Đất Việt lên một tầm cao mới. Cho đến nay sản phẩm gốm Đất Việt đã toả đi khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước. Trường Sa, Phú Quốc, Cô Tô v.v. cũng có gốm Đất Việt. Gốm Đất Việt cũng theo tàu viễn dương sang 38 quốc gia, vùng lãnh thổ, kể cả những nước có công nghệ sản xuất gốm tiên tiến nhất.

Năm 2013, Gốm Đất Việt được xếp một trong 5 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, đã 2 lần nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt. Sáng ngày 2/4 vừa qua, Gốm đất Việt đã vinh dự có tên trong danh sách 15 doanh nghiệp giành giải Vàng của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2016 theo quyết định do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 30/3.

Lê Tuấn